Những sai lầm hay mắc phải của các mẹ khi dùng bỉm (tã) cho con

Có rất nhiều những sai lầm mà cha mẹ hay mắc phải khi dùng bỉm cho con

Bỉm, tã là món đồ quá quen thuộc của các bà mẹem bé. Tiếp xúc thường ngày nên mẹ nào cũng nghĩ mình đã thuần thục những kĩ năng như đóng bỉm, thay bỉm… Tuy vậy thực tế lại không giống như vậy. Vẫn còn có khá nhiều mẹ mắc lỗi trong việc sử dụng tã, bỉm gây những hậu quả không tốt cho trẻ như sự khó chịu, hăm ngứa hay thậm chí tác động đến cơ quan sinh sản của các bé.

bim-ta

MUA BỈM TRẦN CHO CON DÙNG

Sự xuất hiện của bỉm trần trên thị trường như một giải pháp “cứu cánh” cho các mẹ trong thời kì bão giá. Với tâm lý ham rẻ các mẹ đã không ngần ngại mua các loại bỉm cho bé dùng mà xem nhẹ đến những tác hại của nó. Bỉm trần là loại bỉm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng thì không được kiểm duyệt nên khi bé mặc vào nhẹ thì nổi mẩn, ngứa ngáy, dị ứng da. Nặng thì viêm loét mãn tính, truyền bệnh ngược từ bên ngoài vào trong cơ thể, gây vô sinh, bệnh lâu ngày trở thành ung thư da, viêm nhiễm nặng cơ quan sinh dục. Đúng là “tiền nào thì của nấy”, Vì vậy các bà mẹ không nên ham rẻ mà gây hại cho con.

con-khoc

ĐÓNG BỈM 24/24

Nhiều mẹ tận dụng mỗi một cái bỉm cho suốt đêm hoặc cho từ sáng tới chiều để khỏi tốn kém. Điều này rất nguy hiểm vì mặc bỉm quá lâu gây tổn hại đến sức khỏe và làn da của bé. Cụ thể Chị Trần Thanh Hoa, Nguyễn Thiện Thuật, Q.3, TPHCM tận dụng bỉm giấy tối đa để giảm việc giặt giũ quần áo liên tiếp, chị đã sử dụng một cái tã nguyên từ sáng đến tối kết quả sau hai tuần chị bắt đầu thấy mông và đùi con bị nổi mẩn đỏ, bé hay thò tay gãi ở phần sinh dục và khóc thét mỗi lần đi tiểu. Bé lại không chịu ăn và sốt cao. Chị phải đưa con đến bệnh viện. thầy thuốc kết luận bé bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu mà nguyên cớ là dùng tã mất vệ sinh.

Bên cạnh đó việc dùng Bỉm sơ sinh cho con suốt ngày sẽ khiến cho trẻ mất đi thói quen gọi báo cho cha mẹ biết lúc nào thì cần đi tè hoặc ị khi bé biết nói. Kết quả là trẻ có thể đi tiểu không kiểm soát được hoặc hay bị tè dầm khi lớn. Hay việc đóng bỉm cả ngày đối với bé trai sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bé sau này. Nhiệt độ của tinh hoàn lúc nào cũng thấp hơn đối với nhiệt độ của cơ thể 2 độ C, việc đóng bỉm 24/24 giờ vô tình tạo nên môi trường sinh nhiệt lớn lâu ngày sẽ tác động đến tinh hoàn trong việc sản xuất tinh trùng.

ham-mong

CHỌN BỈM KHÔNG LIÊN QUAN VỚI SIZE VÀ GIỚI TÍNH CỦA CON

Bỉm quá rộng khi mặc sẽ không ôm khít khi bé tiểu dễ bị thấm ra ngoài. Bỉm quá chật, bé sẽ có cảm giác bức bí, khó chịu, dùng lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng hăm bỉm. bởi thế, các bà mẹ cần để ý khi chọn lựa bỉm tã cho bé, phải chọn bỉm thích hợp với cân nặng và giới tính của bé. Đối với bé trai các mẹ hãy chọn loại tã có hạt thấm hút ở vị trí phía trước dày hơn và với bé gái là ở vị trí giữa và phía sau mông miếng bỉm dày hơn để phù hợp với cấu tạo bộ phận sinh dục từng bé.

ĐÓNG BỈM KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Điều này thường xảy ra ở những người mới đầu tiên làm mẹ, thiếu kinh nghiệm trong việc trông nom con. Thật ra việc đóng bỉm cho bé trai và bé gái hoàn toàn khác nhau. So với bé trai khi đóng bỉm mẹ hãy để bộ phận sinh dục của con chúi xuống để khi bé tiểu nước giải sẽ không bị trào ra ngoài. so với các bé gái khi đi tiểu thường ướt ở giữa hoặc phía sau của tã nên mẹ cần chọn loại tã có độ dày tập trung ở vị trí con có thể tiểu nhiều nhất.

dong-bim-dung-cach

KHÔNG CHỊU THAY TàTHƯỜNG XUYÊN

Nhiều mẹ lười hoặc có tâm lý tiết kiệm nên nên để tã ướt đầm rồi mới thay cho bé hoặc khi bé ị cũng không thay liền. Điều đó đã vô tình giúp cho một số loại vi khuẩn phát sinh, gây hại cho làn da của bé.Lời khuyên cho các bà mẹ là nếu bé mới sinh, mẹ có thể thay tã cho bé sau 2 tới 3 giờ đồng hồ. Còn nếu dùng tã quấn thì có thể để từ 3 tới 4 tiếng.

BẢO QUẢN BỈM KHÔNG TỐT

bim-vai-bambimio

Việc bảo quản những bịch bỉm tã không vệ sinh cũng có thể khiến trả dễ dàng tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh. Thí dụ như việc khi dùng một bịch tã các mẹ mở ra những không buộc kín lại rồi để cho con chơi với tã, quăn tã khắp nền nhà rồi lấy chính những chiếc tã đó mặc cho con thì chiếc tã đó đã bị nhiễm khuẩn và sẽ truyền cho trẻ. Điều này trên thực tiễn đã cho thấy, khá nhiều phụ huynh chẳng chú ý việc bảo quản bỉm giấy cho con.

Trên đây là những sai sót hay mắc phải khi dùng bỉm cho con các mẹ hãy tránh để bảo vệ cho bé yêu của mình nhé.

[icoonbox_saved id=”9407″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.